Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 3804

  • Tổng 7.264.382

Hội nghị phổ biến, quán triệt Luật Đất đai năm 2024 của ngành Tư pháp

8:16, Thứ Ba, 26-3-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng 22/3/2024, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt, triển khai Luật Đất đai năm 2024 của ngành Tư pháp với hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và các Thứ trưởng chủ trì Hội nghị. 

Tại điểm cầu Quảng Bình, đồng chí Trần Chí Tiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp và đồng chí Mai Công Danh, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Phó Trưởng Ban soạn thảo Luật Đất đai giới thiệu những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 và một số lưu ý cho ngành Tư pháp về: công chứng, chứng thực liên quan đến thực hiện quyền của người sử dụng đất; các quy định liên quan đến thi hành án; xây dựng, thẩm định các văn bản quy phạm hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024 tại cấp Trung ương và địa phương. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận với nhóm chuyên gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội các nội dung liên quan đến công bố quy hoạch, chuyển nhượng đất trồng lúa, bảng giá đất,….

Đại diện một số địa phương đã đề xuất một số giải pháp, kiến nghị triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong thực tiễn tại địa phương. Trong đó, tại điểm cầu Quảng Bình, đồng chí Trần Chí Tiến, TUV, Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu về một số vướng mắc trong quy định của khoản 1, Điều 139 Luật Đất đại năm 2024 về giải quyết đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 và khoản 3, Điều 159 Luật đất đai năm 2024 về bảng giá đất.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, Luật Đất đai năm 2024 là đạo luật rất quan trọng, quyết định sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh. Tuy nhiên, Luật này khá phức tạp, có tác động sâu rộng đến nhiều ngành, lĩnh vực, trong đó có ngành Tư pháp. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, Sở Tư pháp, các tổ chức xã hội nghề nghiệp trực tiếp liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp tiếp tục phổ biến, quán triệt, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bằng các hình thức phù hợp.
Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, chủ lực là Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế; Sở Tư pháp và Cục Thi hành án dân sự địa phương tham gia tích cực, chủ động hoàn thiện và xây dựng các văn bản quy định chi tiết và tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý khi có khó khăn, vướng mắc.
Ngoài ra, các đơn vị có liên quan trực tiếp đến áp dụng quy định Luật Đất đai cần chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cần thiết để có thể vận dụng ngay khi Luật này có hiệu lực. Bộ trưởng giao cho Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế chủ trì, phối hợp các chuyên gia và Nhà Xuất bản Tư pháp nghiên cứu xuất bản tài liệu để cán bộ, công chức trong toàn ngành Tư pháp nghiên cứu, sử dụng tại các lớp tập huấn…

Thu Hương
 

Các tin khác