Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 9

  • Hôm nay 507

  • Tổng 7.459.726

Sở Tư pháp Quảng Bình dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích hang Tám Cô, hang Y tá và Tượng đài thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước

10:40, Thứ Hai, 19-2-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, ngày 17/02/2024 (thứ 7), đoàn công tác của Sở Tư pháp do đồng chí Trần Chí Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Hang Tám Cô, Hang Y tá thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch và Tượng đài Thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ cứu nước thuộc thôn Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch.

Hang Tám Cô là di tích lịch sử gắn liền với sự hi sinh anh dũng của 8 thanh niên xung phong trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hang Tám Cô nằm trên con Đường 20 - Quyết Thắng nay là đường tỉnh 562. Đây là con đường huyết mạch chiến lược hết sức quan trọng trong công tác vận tải chi viện vào chiến trường Miền Nam. Nơi đây hàng ngàn, hàng vạn cán bộ, bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân, dân công hoả tuyến, đồng bào các dân tộc đã không quản ngại hy sinh, anh dũng chiến đấu, đào đắp, phá núi mở đường phục vụ cho nhiệm vụ vận chuyển vũ khí và hàng hóa vào chiến trường miền Nam.  

Đồng chí Trần Chí Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở cùng đoàn công tác dâng hương tại hang Tám Cô

Đồng chí Trần Chí Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở cùng đoàn công tác dâng hương tại hang Y tá

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hang Y tá tại Km 18 là một trong những tọa độ lửa trên đường 20 - Quyết Thắng. Nơi đây, từ năm 1966 đến năm 1973, không quân Mỹ đã tập trung đánh phá cực kỳ khốc liệt. Đại đội 211- TNXP đã kiên cường bám trụ, chiến đấu hy sinh quên mình, đảm bảo thông suốt mạch máu giao thông, chi viện kịp thời sức người, sức của cho các chiến trường, đánh thắng kẻ thù xâm lược, thống nhất đất nước. Tại hang này, ngày 20/6/1972 đã chứng kiến sự hy sinh anh dũng của nữ liệt sĩ Nguyễn Thị Sặng, quê ở phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa. 

Đồng chí Trần Chí Tiến, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở cùng đoàn công tác dâng hương tại Tượng đài TNXP chống Mỹ cứu nước

Tượng đài TNXP chống Mỹ cứu nước tại thôn Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch là công trình được xây dựng nhằm tôn vinh chiến công của lực lượng TNXP trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trên tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Trong chiến tranh ác liệt với tinh thần “đánh địch mà đi, mở đường mà tiến”, “sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, các lực lượng trên đường 20 Quyết thắng đã không quản ngại gian khổ, hy sinh, bất chấp mưa bom, bão đạn, làm nên những chiến công kỳ diệu, góp phần vào chiến thắng vẻ vang trên chiến trường miền Nam. Hàng nghìn chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông đã anh dũng hy sinh trên tuyến đường huyền thoại này. Trong đó, có 13 liệt sĩ là thanh niên xung phong và chiến sĩ pháo binh hy sinh ngày 14.11.1972, khi đang làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông tại đường 20 Quyết thắng, xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch. Lịch sử đã ghi lại sự hy sinh của các liệt sĩ vô cùng bi tráng, oanh liệt và đầy xúc động, tự hào! Chiến công, sự hy sinh anh dũng của các anh, các chị - những người “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” đã trở thành biểu tượng thiêng liêng, bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cho khát vọng hòa bình, độc lập của dân tộc Việt Nam. Chiến tranh đã lùi xa song những chiến công và sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ trên đường 20 Quyết thắng vẫn còn sống mãi với non sông, với thời gian.
Tại Hang Tám Cô, Hang Y tá và Tượng đài Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước, đồng chí Giám đốc Sở và đoàn công tác đã dâng hương, tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng, liệt sĩ đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh quên mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và độc lập tự do của Tổ quốc. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa nhằm giáo dục công chức, viên chức, người lao động ngành Tư pháp Quảng Bình truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, tạo động lực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Thu Hương

Các tin khác