Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 2272

  • Tổng 7.226.081

O Dung - Người cán bộ Tư pháp - Hộ tịch tận tụy, mẫu mực

9:11, Thứ Hai, 16-3-2020

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Khi nhìn nhận công tác Tư pháp - Hộ tịch, không ít người nghĩ rằng bộ phận làm Tư pháp - Hộ tịch là những người khô khan, nghiêm khắc và lúc nào cũng nói đến quy định của pháp luật nhưng với Nguyễn Thị Dung, Công chức Tư pháp - Hộ tịch thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình thì hoàn toàn ngược lại. Chị là người vui vẻ, sôi nổi, hoạt bát và đầy tinh thần trách nhiệm với nụ cười lúc nào cũng luôn rạng ngời trên khuôn mặt tươi trẻ, nhân hậu.

Chị Nguyễn Thị Dung - Công chức Tư pháp thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình
 
Sinh ra trong gia đình có bố mẹ là công nhân Công ty Cao su Việt Trung, nay là Công ty Cổ phần Việt Trung, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn khi 3 chị em sớm mồ côi bố lúc còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Tuy không được nhận tình yêu thương trọn vẹn từ bố như các bạn cùng trang lứa nhưng sớm thấy được những vất vả, lo toan trong cuộc sống gia đình của mẹ, chị đã luôn nghĩ đến việc phải học và học thật giỏi, sau này có một việc làm, thu nhập ổn định để nuôi bản thân và phần nào giúp đỡ mẹ. Tốt nghiệp Trung học phổ thông, chị thi đậu vào trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Đại học, trong lúc bạn bè chọn cho mình con đường ở lại Thành phố để tìm kiếm những cơ hội phát triển. Thì chị, với tình yêu quê hương và hướng về gia đình, bên người mẹ đơn thân tần tảo cùng em thơ, chị đã lựa chọn về quê và xin vào làm Văn thư tại UBND thị trấn Nông trường Việt Trung. Năm 2009, với quyết tâm và nỗ lực của bản thân, chị đã làm hồ sơ rồi thi đậu vào vị trí Công chức Tư pháp - Hộ tịch (với số điểm cao nhất Hội đồng thi tuyển công chức của huyện Bố Trạch lúc đó) và được phân công phụ trách lĩnh vực Tư pháp của thị trấn.
Thị trấn Nông trường Việt Trung, thời điểm đó là địa bàn phức tạp về tình hình tranh chấp đất đai; tuy nhiên, với sức trẻ, ý chí không ngại khó, ngại khổ, biết lắng nghe luôn tranh thủ ý kiến của lãnh đạo cũng như đồng nghiệp đã giúp chị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2012 chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, là người đảng viên trẻ gương mẫu, 5 năm từ 2015 đến 2019 chị luôn được cơ quan bình xét là người đảng viên, công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm 2018 được Đảng bộ thị trấn Nông trường Việt Trung tặng giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu”.
Vừa làm vừa học, năm 2018 chị đã hoàn thành lớp trung cấp lý luận chính trị, “không ngừng học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nhằm phục vụ tốt cho nhân dân" đó là suy nghĩ và trăn trở của chị. Đối với suy nghĩ của chị, người làm “nghề” Tư pháp phải luôn tự học và làm mới bản thân bởi pháp luật thay đổi hàng ngày. Chính vì vậy, mỗi lần được tham gia tập huấn là một niềm vui, ở đó chị được gặp gỡ các anh, chị, em đồng nghiệp vừa được trau dồi về kiến thức, lại được tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình giải quyết công việc. Từ sự bỡ ngỡ, thiếu kinh nghiệm trong thực hiện công việc nhưng bằng tình yêu nghề đã giúp chị vượt qua khó khăn trở ngại để gặt hái được nhiều thành công trong công việc.
Tâm sự với tôi, chị Dung chia sẻ: “Lúc mới về nhận công tác, được lãnh đạo phân công phụ trách, tham mưu giúp việc ở lĩnh vực Tư pháp tôi rất lo lắng. Bởi thị trấn Nông trường Việt Trung có những đặc thù riêng trong công tác quản lý đất đai, vì vậy đơn thư khiếu nại, tố cáo và tranh chấp về đất đai rất phức tạp. Là cán bộ trẻ, lại là nữ nhưng với kiến thức được học cộng với sự giúp đỡ của đồng chí, đồng nghiệp bản thân luôn ý thức tự trau dồi, tự tin trong công việc, trong giao tiếp để từng bước tham mưu tốt cho lãnh đạo trên lĩnh vực mình được phân công. Thị trấn Nông trường Việt Trung có 10 Tổ dân phố và đặc biệt có 01 Bản với 97 hộ bà con dân tộc Vân Kiều, cuộc sống còn nhiều khó khăn nên việc tiếp cận cũng như nhận thức của bà con về pháp luật còn hạn chế. Những năm 2015 trở về trước, bà con sống theo kiểu tự do, có nhiều phong tục tập quán còn lạc hậu, không đăng ký kết hôn, không đăng ký khai sinh và không khai báo làm sổ hộ khẩu, thậm chí còn có hiện tượng tảo hôn. Tuy nhiên, khi về nhận công tác tôi đã chủ động tham mưu phối hợp với các bộ phận chuyên môn của UBND như Công an, các tổ chức Đoàn thể nhân dân, Trạm y tế thị trấn tổ chức các buổi tuyên truyền, tư vấn pháp luật và giải quyết các việc liên quan đến hộ tịch, hộ khẩu lưu động cho bà con Bản Khe Ngát; hướng dẫn, vận động bà con khi có sự kiện hộ tịch mới phát sinh như khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn… phải đến UBND thị trấn để thực hiện nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.
Kết quả đạt được của những buổi tuyên truyền là ngày ngày nhìn thấy bà con đến trụ sở UBND thị trấn để làm thủ tục khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn, bảo hiểm, hộ khẩu… lúc đó bản thân chị rất vui và thấy có động lực. Hơn nữa còn được bà con tin yêu và gọi mình với cái tên trìu mến là “O Dung”, cứ mổi lần làm việc nếu có gì vướng mắc là lại tìm “O Dung” để được hướng dẫn.
Hàng năm, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương cũng như chỉ đạo của UBND huyện, chị luôn chủ động tham mưu xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật, kế hoạch cải cách hành chính và tổ chức thực hiện các kế hoạch đảm bảo đúng theo yêu cầu tiến độ thời gian, nội dung đã xây dựng. Phối hợp với Mặt trận, các Tổ chức đoàn thể nhân dân, Tổ dân phố, Bản triển khai thực hiện Kế hoạch tuyên truyền bằng nhiều hình thức như thông qua hệ thống loa phát thanh thị trấn, các buổi gặp gỡ trực tiếp hay lồng ghép tại các hội nghị để tuyên truyền phổ biến chuyên đề về pháp luật, đưa Nghị quyết của Đảng, HĐND các cấp đến với người dân. Riêng chị đã nhiều lần trực tiếp phổ biến pháp luật tại các Tổ dân phố, Bản; đồng thời, viết nhiều tin, bài, đề cương tuyên truyền pháp luật trên hệ thống truyền thanh của thị trấn. Ngoài ra chị còn trực tiếp tham mưu cho UBND trong công tác tiếp công dân, tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, cùng với Văn phòng Ủy ban soạn thảo và thẩm định một số văn bản quy phạm pháp luật của địa phương. Giúp các Tổ dân phố, Bản kiểm tra, nội dung hương ước, quy ước phù hợp từng giai đoạn. Tiếp nhận, giải quyết và tư vấn, hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân về trình tự, thủ tục để giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai, ly hôn, các thỏa thuận dân sự, hòa giải cơ sở.
Nhận xét của đồng chí Chủ tịch UBND thị trấn Nông Trường về chị Dung: "Là một công chức Tư pháp, lại kiêm nhiệm nhiều vị trí công việc, chị Dung luôn học hỏi, tìm tòi có nhiểu sáng kiến hay trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Mỗi khi có công dân đến giao dịch, Chị luôn lắng nghe, hướng dẫn cụ thể, tỷ mỉ từng chi tiết giúp người dân hiểu, Chị còn dành thời gian xuống tổ dân phố, các hộ dân để tư vấn, hướng dẫn cho người dân các thủ tục hành chính trong tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, ở UBND thị trấn có bản Khe Ngát với 95 hộ, hầu hết bà con là dân tộc Vân Kiều. Trước đây, cuộc sống của bà con dân tộc gặp rất nhiều khó khăn, không có nhà cửa cố định, đa số sống nhờ vào rừng, phát rẫy trồng sắn, trồng ngô, trình độ dân trí thấp, nhiều phong tục tập quán lạc hậu chưa được xóa bỏ, con em ít được học hành và nhiều trẻ em sinh ra chưa được làm khai sinh, người chêt không đi khai tử, vợ chồng ở với nhau không đăng ký kết hôn...Với sự tận tâm, nỗ lực của cán bộ Tư pháp thị trấn, đặc biệt là chị Dung đã đến từng nhà tuyên truyền, vận động giúp đỡ các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch và đặc biệt là trẻ em sinh ra được khai sinh và đăng ký hộ khẩu để các em được hưởng các quyền lợi theo pháp luật. Việc làm đó đã làm cho người dân ở bản Khe Ngát ngày càng tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực thực hiện tốt các quy định của địa phương".
Bằng sự nỗ lực đầy trách nhiệm của các ban, ngành và đặc biệt là sự tận tâm với công việc của đồng chí cán bộ Tư pháp như vậy nên từ năm 2015 đến năm 2020 các vụ việc tranh chấp, lấn chiếm về đất đai trên địa bàn thị trấn đã giảm nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Công tác hòa giải ở cơ sở đạt được những kết quả tốt, các tổ hòa giải ở các Tổ dân phố, Bản hoạt động hiệu quả. Trong 5 năm các tổ hòa giải đã tiếp nhận 179 vụ việc, hòa giải thành 147 vụ việc chiếm tỷ lệ 82%; Tiếp nhận và tham mưu giải quyết 12 đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân, không có khiếu kiện kéo dài, đông người; Tổ chức được 32 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với hơn 3.000 người tham gia; tổ chức kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo kỳ; tiếp nhận và giải quyết 29.506 thủ tục hành chính đúng hạn, không có thủ tục hành chính tồn động và quá hạn. Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, công tác hòa giải cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm, quan trong giúp chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại cơ sở mà trong đó chị Dung là một trong những nhân tố quan trọng để đem đến thành công của công tác này.
Với 10 năm tuổi nghề, 8 năm tuổi Đảng, năm nào chị cũng được Cấp ủy, Chính quyền các cấp ghi nhận thành tích và khen thưởng như: Năm 2013, chị được Giám đốc Sở Tư pháp tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác tư pháp; Năm 2014 được Giám đốc Sở Tư pháp tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác hòa giài cơ sở giai đoạn 2012 - 2014; năm 2015 được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác Cải cách hành chính huyện Bố Trạch; năm 2019 được Giám đốc Sở Tư pháp tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác tư pháp. Với sự đóng góp của chị, nhiều năm qua UBND thị trấn Nông trường Việt Trung đã được UBND huyện, Sở Tư pháp tặng nhiều giấy khen vì đã có những thành tích trong công tác điều hành - thực hiện trong lĩnh vực Tư pháp - Hộ tịch tại địa phương như: Năm 2018 Giám đốc Sở Tư pháp đã tặng giấy khen cho UBND thị trấn Nông trường Việt Trung vì đã có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện Luật Hòa giải cơ sở (2014 - 2018).
Chị Nguyễn Thị Dung - Công chức Tư pháp thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, là một tấm gương sáng tận tụy, mẫu mực với công việc, xứng đáng được mọi người chúng ta học tập và noi theo./.
Thu Huyền