Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 13

  • Hôm nay 3980

  • Tổng 7.264.558

Sở Tư pháp Quảng Bình tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Ngành Tư pháp Quảng Bình hướng về biển, đảo”

15:20, Thứ Tư, 30-7-2014

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Ngày 25/6/2014, Sở Tư pháp Quảng Bình tổ chức buổi sinh hoạt với chủ đề “Ngành Tư pháp hướng về biển, đảo” để quán triệt một số văn bản quan trọng liên quan đến biển, đảo cho cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

 

Thông qua buổi sinh hoạt hết sức ý nghĩa này, các cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp nắm rõ hơn các nội dung về Luật Biển Việt Nam năm 2012, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển quốc tế 1982, các tuyên bố của Việt Nam về lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, hiểu biết, nắm rõ hơn, toàn diện hơn về tình hình Biển Đông, đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đồng thời, các đại biểu cũng nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí tầm quan trọng của biển đảo Việt Nam và tình hình an ninh trên khu vực Biển Đông, từ đó kiên quyết khẳng định chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn môi trường hòa bình và ổn định để phát triển.

Việc ban hành Luật biển Việt Nam là nhu cầu tất yếu nhằm phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực và trên thế giới. Do đó, Luật biển Việt Nam có ý nghĩa quan trọng cả về đối nội và đối ngoại. Việc Quốc hội thông qua Luật biển Việt Nam là một hoạt động lập pháp quan trọng trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan đến biển, đảo của đất nước. Lần đầu tiên Việt Nam có một văn bản Luật quy định đầy đủ chế độ pháp lý các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam theo đúng Công ước Luật Biển năm 1982. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển kinh tế biển, đảo của Việt Nam.

Đồng thời, cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp đã được quán triệt các quan điểm, chủ trương và giải pháp của Đảng và Nhà nước đối với chủ quyền biển đảo; các cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền biển, đảo của nước ta, đặc biệt là chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; về hành động của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý về tình hình biển Đông trong thời điểm hiện nay.

Tại buổi sinh hoạt, công chức, viên chức và người lao động của Sở Tư pháp Quảng Bình đã đóng góp ủng hộ một số gia đình, thân nhân của các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển ở Quảng Bình đang làm nhiệm vụ ở Hoàng Sa và Trường Sa có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện tinh thần đoàn kết và luôn sẵn sàng chung sức, chung lòng của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp Quảng Bình vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.