Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 3023

  • Tổng 7.448.265

Sở Tư pháp phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường

14:56, Thứ Ba, 5-9-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 31/8/2023, tại Trường THPT Tuyên Hóa, Sở Tư pháp phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Bình tổ chức phiên tòa giả định năm 2023, nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về phòng, chống bạo lực học đường.

Phiên toà giả định thu hút 1.500 đoàn viên, thanh thiếu niên là học sinh Trường THPT Tuyên Hóa và Trường THCS Đồng Lê tham gia, được thực hiện bằng hình thức sân khấu hóa, dàn dựng dựa trên tình huống có thật. Theo đó, tình huống giả định được đặt ra như sau: Do ganh ghét, đố kỵ về thành tích học tập, Nguyễn Thị Hiền (SN 2006, đang là học sinh lớp 10) đã có nhiều lần gây sự với Mai Thị Hạnh (bạn cùng lớp).

Khoảng 11 giờ, ngày 2/5/2023, sau khi tan học, Hiền rủ một nhóm bạn cùng lớp, trong đó Lê Minh Quân để chặn đường, đánh dằn mặt Hạnh. Ngoài ra, Hiền còn gọi điện thoại cho Phạm Ngọc Lan (SN 2004, trú tại TT. Đồng Lê) rủ cùng đến đánh. Khi nhìn thấy Hạnh đến đoạn đường gần Công viên thị trấn Đồng Lê, Hiền và Lan chủ động đến chặn đường gây gổ; đồng thời dùng tay bóp miệng, giật mạnh áo ngoài và áo trong của Hạnh. Chưa dừng lại ở đó, Hiền còn bảo Quân dùng điện thoại quay video trực tiếp đưa lên facebook, thu hút nhiều người vào xem và bình luận. Thấy Hạnh bị ngã xuống đất và khóc, van xin nhưng Hiền, Lan vẫn tiếp tục dùng tay, chân đánh và buộc Hạnh phải chui qua chân mình. Sau khi nhiều người xung quanh can ngăn, nhóm người của Hiền bỏ mới về nhà. Sau vụ việc, Mai Thị Hạnh bị thương với thương tích 9%. 

Căn cứ vào các tình tiết và chứng cứ vụ việc, cơ quan chức năng đã truy tố Nguyễn Thị Hiền, Phạm Ngọc Lan và Lê Minh Quân về tội: “Làm nhục người khác” (quy định tại Khoản 2 Điều 155) và tội “Gây rối trật tự công cộng” (quy định tại Khoản 1 Điều 318 của Bộ luật Hình sự).

 “Phiên tòa giả định” diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Phần xét hỏi, tranh tụng và tuyên án tại phiên tòa đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức án áp dụng, nhiệm vụ của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật...

Đây là sân chơi ngoại khóa bổ ích, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm trang bị kỹ năng, kiến thức cho các em học sinh trong việc phòng chống bạo lực học đường. Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các phiên tòa giả định cùng các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở một số đơn vị trên địa bàn.

ĐH

Các tin khác