Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 7

  • Hôm nay 2793

  • Tổng 7.448.035

Trung tâm Giám định Y khoa – Pháp y Quảng Bình đảm bảo công tác trưng cầu giám định của cơ quan tố tụng

8:17, Thứ Sáu, 28-5-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Giám  định Pháp y là một ngành khoa học sử dụng những thành tựu khoa học trong lĩnh vực y học, sinh học, hóa học, vật lý học, tin học để đáp ứng những yêu cầu trong hoạt động tố tụng hình sự, dân sự thông qua hoạt động giám định khi được các cơ quan trưng cầu.

Trong năm qua được sự quan tâm của Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế, Sở Tư pháp Quảng Bình, Viện Pháp y Quốc gia, sự cộng tác của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu ba Đồng hới, Trung tâm Giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình đã thực hiện được 379 trường hợp giám định pháp y theo trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng. Trong đó có giám định pháp y tử thi, giám đinh pháp y thương tích và giám định pháp y tình dục. Hiện nay Trung tâm được  biên chế 29 viên chức, trong đó có 01 bác sĩ chuyên khoa cấp 2, 04 bác sĩ chuyên khoa cấp 1, 05 bác sĩ , 08 viên chức đại học, 04 cao đẳng và 7 trung cấp với 03 khoa chuyên môn: Khoa Giám định y khoa , Khoa Giám định pháp y, Khoa xét nghiệm – chẩn đoán hình ảnh và 02 phòng chức năng là Phòng Hành chính tổng hợp và Phòng Tài chính Kế hoạch cùng với trang thiết bị y tế chuyên dụng hiện đại đảm bảo tốt công tác giám định pháp y của tỉnh nhà .
Trong những năm qua, hoạt động tư pháp nói chung và giám định pháp y nói riêng đã góp phần phục vụ tốt cho công tác điều tra, truy tố, xét xử, tranh tụng, kết án của các cơ quan tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng trên địa bàn. Các kết luận của Giám định viên là chứng cứ pháp lý, là bằng chứng để các hung thủ phải nhận tội và minh oan cho những người không phạm tội bị nghi oan .
Bám sát chương trình, kế hoạch và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới, Trung tâm Giám định Y khoa pháp y tỉnh Quảng Bình tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu ba Đồng Hới trong việc nâng cao kết luận giám định, thực hiện có hiệu quả Thông tư số 53/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế nhằm tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện giám định để công tác giám định pháp y đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và chính xác ./.
                                                              Luật gia Trương Văn Sâm
       Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu ba Đồng hới

Các tin khác